Tại trường PTDTBT TH số 1 Văn Lăng, việc tổ chức các hoạt động vui chơi cho học sinh là không thể thiếu và cũng quan trọng song song với các hoạt động học tập, sinh hoạt bán trú. Bởi, từ các hoạt động vui chơi cùng nhau các em học sinh không những có được niềm vui, sự phấn khởi mà còn có cơ hội khám phá, thể hiện, đồng thời phát triển tư duy một cách tối ưu nhất.

    Với quan điểm hướng đến 5 mục tiêu giáo dục: cảm xúc,  kĩ năng, kiến thức, sức khỏe, năng khiếu; các hoạt động của học sinh trường PTDTBT TH số 1 Văn Lăng luôn được kết hợp hài hòa giữa chơi và học .

    Hoạt động vui chơi giúp các em phát triển thể chất, các trò chơi mang lại niềm vui cho HS giúp phát triển thể lực và tinh thần khỏe mạnh, sảng khoái; giúp đẩy mạnh trao đổi chất, tăng cường hô hấp và tuần hoàn máu, giúp các em phát triển hoàn thiện các vận động cơ bản.

    Thông qua các hoạt động trải nghiệm, hòa mình với thiên nhiên các em sẽ học được cách chăm sóc cây trồng, sống thân thiện và yêu thiên nhiên. Qua đó hình thành nên tinh thần yêu lao động cũng như cảm quan tốt về mặt thẩm mĩ.

Qua hoạt động học ôn buổi tối các em được các thầy cô ôn lại những kiến thức đã học trong buổi sáng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.