Hội thu "Hũ gạo tình thương - Tiếp sức đến trường"

    Cách đây 77 năm về trước, năm 1945, đồng bào cả nước phải trải qua nạn đói kinh hoàng khiến hơn 2 triệu người dân chết. Các tỉnh thành như Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, không hiếm người chết đói ngoài đường, ngoài chợ.

    Trăn trở trước tình hình đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào “Hũ gạo tình thương” với câu nói làm rung động hàng triệu trái tim người dân nước Việt: “Lúc chúng ta nâng bát cơm ăn nghĩ đến kẻ đói khổ, chúng ta không khỏi động lòng. Vậy tôi đề nghị với đồng bào cả nước và tôi xin thực hành trước, cứ 10 ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn ăn 3 bữa, đem gạo đó (mỗi bữa một bò) để cứu dân nghèo”. Là Chủ tịch nước, nhưng Bác luôn ý thức tiết kiệm từng hạt gạo, hạt muối, trăn trở để cho nhân dân có cái ăn, cái mặc. Vì phía trước, sự nghiệp cách mạng lâu dài còn tốn nhiều của cải, còn nhiều đồng bào chưa đủ ăn, đủ mặc.

    Lời kêu gọi thiết tha của Người đã nhanh chóng được nhân dân khắp mọi vùng đất nước đồng lòng hưởng ứng. Mỗi người, mỗi gia đình trước khi đong gạo bỏ nồi nấu cơm, lấy ra một nắm bỏ vào hũ, vào vại, “tích tiểu thành đại”, rồi mang biếu tặng người dân nghèo đói, người có hoàn cảnh khó khăn. Từ lời kêu gọi thiêng liêng đã nhanh chóng lan toả trở thành các phong trào lớn rộng như: “Hũ gạo tình thương”, “Hũ gạo kháng chiến”, “Lá lành đùm lá rách”... không chỉ được đem cứu giúp người nghèo mà còn để góp phần nuôi quân đánh thắng giặc.

    Phát huy truyền thống ấy, phát huy tinh thần vì bạn nghèo của phong trào “ Hũ gạo tình thương – Tiếp sức đến trường” đã triển khai trong năm học 2021 – 2022. Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021 – 2022, Hôm nay, ngày 14/01/2022 Liên đội trường PTDTBT TH số 1 Văn Lăng đã phát động phong trào “ Hũ gạo tình thương – tiếp sức đến trường” năm học 2021 – 2022

 Đây là một hoạt động mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, thu hút đông đảo Đội viên tham gia  giúp các em ý thức được sức mạnh của tinh thần đoàn kết,tương thân tương ái, giúp các em thêm gần nhau hơn, gắn bó hơn để cùng tiến bộ. Không chỉ vậy, hoạt động cũng giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn sự quan tâm của các thầy cô giáo, các cô, chú cán bộ nhân viên nhà trường để các em thêm yêu trường, quý lớp, phấn đấu học tập tốt hơn nữa để không phụ tấm lòng của các thầy cô, của gia đình và bè bạn.