Năm học 2021-2022, Liên đội trường PTDTBT TH số 1 Văn Lăng đã xây dựng mô hình “Vườn rau cho em”. Đây là mô hình rất có ý nghĩa trong việc tạo cảnh quan xanh sạch đẹp và cải thiện bữa ăn cho học sinh bán trú. Mô hình này cần được duy trì, nhân rộng và phát huy hơn nữa.

Mấy năm gần đây, nhiều trường học trên địa bàn huyện đã tổ chức cho học sinh trồng rau xanh trong khuôn viên nhà trường. Tuy nhiên đang còn tự phát, manh mún. Năm học 2021-2022, thực hiện phong trào xây dựng mô hình “Vườn rau cho em”, nhiều Liên đội đã xây dựng mô hình này, tạo thành một phong trào rộng lớn. Đây là mô hình rất có ý nghĩa trong việc tạo cảnh quan xanh sạch đẹp và cải thiện bữa ăn cho học sinh.

Tại trường PTDTBT TH số 1 Văn Lăng, Ban Giám hiệu, Công đoàn nhà trường kết hợp với Liên đội tổ chức thực hiện mô hình trồng “Vườn rau cho em”. Để thực hiện mô hình này, Liên đội đã phối hợp với các thầy cô giáo, các em học sinh cải tạo khu đất cằn cỗi, khô hạn thành vườn rau xanh tốt. Ban chỉ huy Liên đội đã phân khu vực cho từng chi đội trồng rau dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm lớp và các giáo viên trong nhà trường.

Hằng ngày, ngoài giờ học trên lớp, các em học sinh lại cùng nhau tưới nước, nhổ cỏ, bón phân…chăm sóc cho vườn rau thêm xanh tốt. Đến khi thu hoạch, các chi đội cung cấp lại rau xanh cho nhà bếp bán trú của nhà trường. Thực hiện mô hình trồng rau xanh không những cung cấp nguồn rau tươi, sạch, đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh mà còn giáo dục cho các em biết quý trọng thành quả lao động và trang bị cho các em kỹ năng sống, kỹ năng tham gia lao động. Đồng thời, việc lập mô hình “Vườn rau cho em”  trong nhà trường còn rèn đức tính cần cù lao động, siêng năng, chăm chỉ cho học sinh, giúp các em thêm yêu lao động, biết trân trọng những sản phẩm do chính tay mình làm ra. 

Bên cạnh đó, mô hình “Vườn rau cho em” còn góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho nhà trường, hạn chế cỏ dại mọc xung quanh trường, tạo ra một không gian xanh cho trường học. Quá trình cùng nhau lao động, chăm sóc vườn rau đã tạo cho các em tinh thần đoàn kết, tự lập. Đây là một mô hình cần nhân rộng và phát triển ở các trường bán trú trên địa bàn.