Tiết Sinh hoạt dưới cờ ở trường Tiểu học là tiết Giáo dục tập thể được quy định trong Chương trình giáo dục. Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện hình thành và phát triển các năng lực, phẩm chất cho học sinh với tổ chức hoạt động trải nghiệm trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 quy định tại Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GD&ĐT. Trên cơ sở đó, Ban giám hiệu trường PTDTBT Tiểu học  số 1 Văn Lăng đã triển khai thực hiện đổi mới  tiết Sinh hoạt dưới cờ một cách chủ động, linh hoạt và đã mang lại nhiều cảm xúc, ý nghĩa  tạo ra sân chơi bổ ích, đối thoại giữa học sinh và nhà trường.

Trước hết chào cờ đối với giáo viên và học sinh là một hoạt động có ý nghĩa cao đẹp. Đây là một nghi thức trang trọng giáo dục cho học sinh trân trọng với Quốc kỳ, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Ngoài nghi thức chào cờ, mỗi tiết SHDC còn có các hoạt động giáo dục củng cố, nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, giá trị sống; tạo cho học sinh thêm gắn bó với trường lớp, thầy cô giáo, bạn bè; tạo tâm thế, động lực giúp các em hào hứng bước vào tuần học mới.

Sau đây là tiết sinh hoạt dưới cờ tuần 26 với chủ đề “Vẽ về ước mơ của em”: