TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH NHIỄM GIUN  VÀ TẨY GIUN          Bên cạnh những bệnh học đường thường gặp thì bệnh nhiễm giun sán là một loại bệnh khá phổ biến. Đó là một bệnh dễ lây nhiễm và gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng.
  1.    TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH NHIỄM GIUN  VÀ TẨY GIUN

Bên cạnh những bệnh học đường thường gặp thì bệnh nhiễm giun sán là một loại bệnh khá phổ biến. Đó là một bệnh dễ lây nhiễm và gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Chính vì vậy, từ nhiều năm qua, trường Tiểu học Số 1 Văn Lăng luôn chú trọng và làm tốt công tác tuyên truyền phòng bệnh, hướng dẫn cho học sinh biết nguyên nhân, đường lây nhiễm và những tác hại do giun gây nên.

- Đường lây nhiễm chính của giun: Lây qua đường tiêu hóa do chúng ta ăn phải thức ăn bẩn, mút tay dính bẩn vì vậy giun qua đường miệng vào cơ thể phát triển nhờ hút các chất bổ ở ruột người rồi phát triển thành giun trưởng thành rồi đẻ trứng trứng theo phân ra ngoài.

- Giun còn lây nhiễm qua da và niêm mạc do trứng giun khi ra ngoài nở thành ấu trùng, ấu trùng chui qua da khi chúng ta tiếp xúc với đất do đi chân đất, tay nghịch đất, mặc quần thủng đũng ngồi chơi lê trên đất. Ấu trùng cũng theo rau sống không rửa sạch qua đường miệng vào cơ thể.

* Tác hại của giun: Giun gây nhiều tác hai cho cơ thể, nhất là đối với trẻ em:
      - Giun chiếm thức ăn ở ruột làm cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, gầy yếu, chậm phát triển, kém thông minh. Giun còn tiết ra chất độc làm cho cơ thể bi nhiễm độc, xanh sao, vàng vọt, kém ăn. Có trường hợp khi số lượng giun nhiều trong ruột gây ra tác ruột, lồng ruột, giun chui lên ống mật, giun chui xuống ruột thừa gây viêm ruột thừa.

- Giun móc bám vào ruột, hút máu làm cho cơ thể thiếu máu, xanh xao, mệt mỏi, chậm phát triển, học kém hay buồn ngủ trong giờ học

Đặc biệt là nhà trườngg tuyên truyền hướng dẫn cho các em biết cần phải làm gì để phòng tránh nhiễm giun cụ thể như:

+ Rửa tay trước khi ăn và sau khi chơi trên đất, sau khi đại tiện.

+ Luôn cắt móng tay sạch sẽ và không mút ngón tay

+ Luôn đi giầy dép và không ngồi lê xuống đất.

+ Không ăn hoa quả chưa rửa sạch

+ Không ăn thức ăn chưa nấu chín.

+ Không uống nước không đun sôi.

+ Không đại tiện ra ngoài hố xí.

+ Vận động bố mẹ xây dựng hố xí hợp vệ sinh và không dùng phân tươi bón ruộng, nuôi cá

+ Tẩy giun đều đặn 1 năm 2 lần. Vận động mọi người trong nhà cùng tẩy giun.

+ Vệ sinh nhà cửa, trường lớp sạch sẽ.

* Thực hiệ n chiến dịch tẩy giun trong toàn Huyện Đồng Hỷ ngày 10 tháng 5 năm 2016, nhà trường phối hợp cùng Trạm y tế xã tổ chức tuyên truyền và tẩy giun cho học sinh với kết quả như sau:

Tổng số học sinh: 218 trong đó

+ Số học sinh được tẩy tại trường là: 213 em đạt 97,7%

+ Số học sinh không tẩy vì ốm đau và vắng mặt là: 5em là 2,3%

Sau chiến dịch tẩy giun này sẽ giúp các em có một sức khỏe tốt hơn để học tập và tham gia các hoạt động khác.